Logo Web Natifarm
Logo Web Natifarm

Chế biến sản phẩm nông nghiệp Việt – cho người Việt

che-bien-san-pham-nong-nghiep-Viet

Chế biến NLTS nói chung hay chế biến sản phẩm nông nghiệp nói riêng, đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển sản xuất nông sản hàng hóa và hình thành vùng chuyên canh quy mô lớn, kinh tế khu vực nông thôn phát triển.

Tuy nhiên, sự phát triển của ngành chế biến NLTS chưa tương xứng với tiềm năng, nhất là trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của ngành nông nghiệp còn bộc lộ nhiều tồn tại.Chế biến sản phẩm nông nghiệp cũng là một cách để giải cứu các loại nông sản Việt thoát khỏi nguy cơ 

1. Thực trạng nông nghiệp tại Việt Nam

Việt Nam xuất phát từ một nước nông nghiệp, vì vậy những các loại sản phẩm bắt nguồn từ nông nghiệp luôn là hàng hoá thân thuộc ở nước ta. Đồng thời, Việt Nam cũng là một nước có nhiều mặt hàng nông nghiệp được mang xuất khẩu. Những năm qua nước ta đang chú trọng đầu tư vào việc chế biến sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch nhằm mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

che-bien-san-pham-nong-nghiep

2. Lợi ích của việc chế biến sản phẩm nông nghiệp

Việc chế biến nông nghiệp ngoài giúp cho giá trị kinh tế của mặt hàng cao hơn còn giúp cho sản phẩm được bảo quản lâu hơn và tránh hao hụt nông sản.

3. Một số cách chế biến các loại sản phẩm từ nông nghiệp sạch

Chế biến các loại nông nghiệp phổ biến như rau củ, lương thực thường được sấy khô, chế biến thành tinh bột hay bột mịn,…

Phương pháp sấy khô: Sau thu hoạch, những loại rau, củ, quả,… thường được chế biến bằng cách sấy khô lại lò sấy. Đây là cách chế biến đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

che-bien-san-pham-nong-nghiep

Phương pháp xay mịn: Những loại củ, hạt được mang đi nghiền và làm tinh bột theo quy trình nhất định. Ví dụ như làm tinh bột nghệ, tinh bột sắn, tinh bột gạo,… Những sản phẩm tinh bột chúng ta có thể tìm hiểu cách làm và tự làm tại nhà được để tiết kiệm hơn.

che-bien-san-pham-nong-nghiep

Muối chua: Đây là cách chế biến các loại nông nghiệp bằng cách cho lên men nhờ hoạt động của vi sinh. Mục đích của muối chua giúp giữ lâu hơn và người dân chúng ta cũng thường thích những sản phẩm nông nghiệp chế biến theo kiểu muối chua này. Đây là những cách chế biến nông sản đơn giản và thường thấy mà chúng ta có thể tự làm ở nhà.

che-bien-san-pham-nong-nghiep

4. Công nghệ chế biến sản phẩm nông nghiệp

Tuy nhiên, nếu các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam mong muốn được mang đi cạnh tranh với những nước khác thì điều cốt lõi ở khâu chế biến nông nghiệp cần những công nghệ cao hơn để đạt được tiêu chuẩn của thế giới. Ngành công nghiệp chế biến nông sản ở Việt Nam vẫn còn non nớt, cần học hỏi nước bạn và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra để có thể cạnh tranh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

>>>>>> Tham khảo một số cách chế biến đặc sản nông nghiệp tại đây Natifarm

5. Một số sản phẩm từ nông nghiệp 

  • Nguyên liệu, sản phẩm sơ chế từ nông sản: rau, hoa quả tươi, gạo, thịt, cá…
  • Nông sản, thực phẩm đã qua chế biến: Rau, quả sấy khô, đóng hộp, đông lạnh; Trà, cà phê; hồ tiêu; hạt điều… Thịt, trứng, thủy hải sản sấy khô, đông lạnh, đóng hộp…
  • Đồ uống: sữa, nước ngọt, nước giải khát các loại…
  • Sản phẩm hữu cơ.

>>>>>> Tim hiểu thêm một số loại sản phẩm tạo ra từ nông nghiệp: Tại đây 

Bình luận

Chia sẻ

Về chúng tôi

Danh mục sản phẩm

Bài viết mới nhất