Logo Web Natifarm
Logo Web Natifarm

Đặc sản nông nghiệp – Các loại ngành sản phẩm nông nghiệp

1. Một số loại sản phẩm ngành nông nghiệp là đặc sản nông nghiệp

Các sản phẩm đặc sản nông nghiệp đa dạng bởi vì mỗi loại nông sản sẽ sinh trưởng trong từng vị trí địa lý, điều kiện đất đai, tính chất thời tiết,… và cách thức chăm sóc khác nhau. Mỗi lợi thế tự nhiên sẽ tạo nên một đặc tính khác nhau cho từng loại nông sản. Có nhóm nông sản chịu nhiệt tốt, cũng có nhóm nông sản chịu lạnh, chịu nước tốt hơn. Do vậy tùy từng đặc tính để nông dân có cách chăm sóc, bảo vệ để nông sản sinh trưởng đạt chất lượng cao nhất.

Các loại đặc sản nông nghiệp được tạo nên phụ thuộc vào các loại nguyên liệu nông nghiệp đặc trưng của từng vùng miền Việt Nam. Các loại nguyên liệu không chỉ dừng lại ở lúa, ngô, khoai,… mà bao gồm nhiều loại nguyên liệu nông nghiệp khác chia theo nhiều nhóm như: Sản xuất lương thực, sản xuất hoa màu, sản xuất các loại hạt

2. Sản phẩm lương thực

Đặc điểm của sản phẩm đặc sản nông nghiệp gồm có cả các loại cây lương thực. Cây lương thực là các loại cây trồng mà sản phẩm dùng làm lương thực cho người, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột cacbohydrat trong khẩu phần thức ăn. Đa số cây lương thực đều là cây 1 năm.

Năm cây lương thực chính của thới giới là ngô, lúa nước, lúa mì, sắn và khoai tây. Ngô, lúa gạo và lúa mì chiếm khoảng 87% sản lượng lương thực toàn cầu và khoản 43% calori từ tất cả mọi lương thực, thực phẩm vào năm 2003.

Bốn loại cây lương thực chính của Việt Nam là lúa, ngô, sắn và khoai lang.

Đặc điểm của sản phẩm đặc sản nông nghiệp - lúa

Cây lúa nông nghiệp

Đặc biệt, lương thực phải nhắc tới lúa, lúa được chế biến ra gạo, và đây cũng là loại lương thực chủ yếu trong cuộc sống người Việt.

3. Sản phẩm Hoa màu

Hoa màu là một trong những loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, nhất là vụ đông xuân thời tiết khá thuận lợi lại thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán nên dễ tiêu thụ và giá cả cũng ở mức cao. Vì thế, nhiều nông hộ chọn trồng rau màu vụ này để tăng thêm thu nhập trong dịp Tết. Cùng với dưa hấu và các loại rau màu, nhiều hộ còn tận dụng đất trống quanh vườn nhà để trồng hoa kiểng bán Tết.

Sản xuất hoa màu chủ yếu là các loại rau củ quả trồng với mục đích tự phục vụ gia đình hoặc buôn bán tạo thu nhập.

Các loại hoa màu nhìn chung là cây trồng kén chọn đất màu mỡ phì nhiêu và là những cây trồng ngắn ngày (rau, củ) thường được sử dụng để tăng vụ, xen canh, luân canh. Hoa màu có ý nghĩa quan trọng trong vấn đề cung cấp thực phẩm cho con người, nó bổ sung các chất dinh dưỡng, Vitamin, khoáng chất bên cạnh các cây lương thực, ngũ cốc, là thành phần bổ sung quan trọng cho cơ cấu bữa ăn.

Đặc điểm của sản phẩm đặc sản nông nghiệp - cây hoa màu

Cây hoa màu

4. Sản phẩm các loại hạt

Hạt là loại thực phẩm rất phổ biến, được sử dụng trong tất cả các chế độ ăn, từ ăn kiêng, keto đến ăn chay. Các loại hạt có chứa nhiều chất béo nhưng là các chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe của con người.

Một số loại hạt được ăn khá phổ biến như: hạt điều, quả hồ đào, quả óc chó, hạt Macca, hạt hạnh nhân,… Đậu phộng cũng được liệt kê vào danh sách các loại hạt dinh dưỡng, dù chúng thuộc họ nhà đậu chứ không phải nhà hạt. Hầu hết các hạt này có vỏ ngoài cứng, chúng ta cần tách vỏ để có thể sử dụng được.

Đặc điểm của sản phẩm đặc sản nông nghiệp - hạt cà phê

Hạt cà phê nông nghiệp

Tập trung chủ yếu ở miền Nam như các loại lạc, điều, tiêu, cà phê.

>>>>>> Tham khảo thêm một số loại đặc sản nông nghiệp nổi tiếng khác tại Natifarm

Bình luận

Chia sẻ

Về chúng tôi

Danh mục sản phẩm

Bài viết mới nhất