Logo Web Natifarm
Logo Web Natifarm

Natifarm đặc sản nông nghiệp Việt – cho người Việt

dac-san-nong-nghiep-Viet

1. Đặc sản nông nghiệp

Các loại nông nghiệp Việt luôn luôn là mặt hàng chủ lực trong nền kinh tế, đồng thời cũng là mặt hàng xuất khẩu được ưa chuộng. Mỗi loại nông nghiệp đặc trưng ở các vùng miền dần trở thành các đặc sản nông nghiệp chủ lực cho nền kinh tế vùng miền nói riêng và toàn nước nói chung. Trong 5 tháng đầu năm nay, ngành nông nghiệp đã có 9 sản phẩm/nhóm sản phẩm đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD (cà phê, cao su, gạo, điều, nhóm rau quả, cá tra, tôm, sản phẩm gỗ và nhóm đầu vào phục vụ sản xuất).

2. Chế biến sản phẩm đặc sản nông nghiệp 

Như vậy để chế biến sản phẩm đặc sản nông nghiệp một cách hiệu quả, một doanh nghiệp cần đáp ứng những tiêu chí cần thiết:

Thứ nhất:

Nâng cao năng suất lao động, giảm sử dụng lao động phổ thông đối với một số ngành hàng còn sử dụng nhiều lao động như trong sơ chế, chế biến thủy sản, rau quả, sản xuất đồ gỗ gia dụng…

Thứ hai:

Đầu tư nâng cao trình độ và năng lực công nghệ sản xuất từ mức trung bình hiện nay lên trình độ tiên tiến, từ thủ công lên cơ giới, từ cơ giới lên tự động hóa, số hóa và từ công nghệ đơn dụng thành công nghệ đa dụng, công nghệ sản xuất sử dụng hiệu quả năng lượng và nguyên vật liệu, công nghệ sạch, thân thiện môi trường… 

Nâng cao trình độ sản xuất đặc sản nông nghiệp

Thứ Ba:

Nâng tỷ lệ sản phẩm NLTS nói chung hay đặc sản nông nghiệp nói riêng, chế biến sâu có giá trị gia tăng cao (hiện nay trung bình chung khoảng 35%) trong khi chế biến ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao thường phải tăng chi phí sản xuất, đổi mới công nghệ, thị trường tiêu thụ hẹp hơn sản phẩm sơ chế, luân chuyển dòng vốn chậm,…;

Thứ Tư

Tổ chức sản xuất nguyên liệu phục vụ chế biến, thay đổi được tập quán canh tác, chăn nuôi lạc hậu để có được nông sản đáp ứng yêu cầu cao của khách hàng về số lượng, chất lượng cũng như ATTP trong bối cảnh nền nông nghiệp Việt Nam quy mô còn nhỏ, đất đai manh mún, sản xuất có tính mùa vụ cao, chất lượng nông sản không đều, vẫn còn tiềm ẩn mất ATTP, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai dịch bệnh đe dọa sản xuất nông nghiệp.

Thứ Năm:

Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động, nông nghiệp Việt Nam còn phụ thuộc quá lớn vào một hoặc một số thị trường (Trung Quốc, Mỹ, EU) ngày càng yêu cầu khắt khe về chất lượng, đặc biệt là vấn đề ATTP và truy xuất nguồn gốc.

Các chính sách bảo hộ của các nước nhập khẩu như thuế nhập khẩu, các rào cản phi thuế quan gây khó khăn cho xuất khẩu các sản phẩm nông sản của Việt Nam, trong khi đó ngày càng nhiều các sản phẩm nông sản của nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam với mẫu mã, chất lượng vượt trội cạnh tranh với các sản phẩm chế biến trong nước.

Trước hoàn cảnh này doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh NLTS Việt Nam cần làm gì để duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu trong khi đó vẫn chiếm lĩnh được thị trường nội địa với gần 100 triệu người tiêu dùng đầy tiềm năng.

Thứ Sáu:

Việc chế biến, bảo quản NLTS góp phần khắc phục tình trạng “được mùa rớt giá” hay “giải cứu nông sản” khi bị đứt gãy, mất cân đối cung – cầu thường xảy ra trong bối cảnh chúng ta vẫn còn thiếu những dự báo chính xác về sản lượng nông sản.

Bảy là tập hợp được doanh nghiệp biết đoàn kết, thống nhất, bảo ban nhau trong sản xuất – kinh doanh, tránh cạnh tranh thiếu lành mạnh để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh trong môi trường cạnh tranh gay gắt của kinh tế thị trường.

3. Đặc điểm của sản phẩm đặc sản nông nghiệp

Đặc điểm đa dạng bởi vì mỗi loại nông sản sẽ sinh trưởng trong từng vị trí địa lý, điều kiện đất đai, tính chất thời tiết,… và cách thức chăm sóc khác nhau. Mỗi lợi thế tự nhiên sẽ tạo nên một đặc tính khác nhau cho từng loại nông sản. Có nhóm nông sản chịu nhiệt tốt, cũng có nhóm nông sản chịu lạnh, chịu nước tốt hơn. Do vậy tùy từng đặc tính để nông dân có cách chăm sóc, bảo vệ để nông sản sinh trưởng đạt chất lượng cao nhất.

Các loại đặc sản nông nghiệp được tạo nên phụ thuộc vào các loại nguyên liệu nông nghiệp đặc trưng của từng vùng miền Việt Nam. Các loại nguyên liệu không chỉ dừng lại ở lúa, ngô, khoai,… mà bao gồm nhiều loại nguyên liệu nông nghiệp khác chia theo nhiều nhóm như:

 • Sản xuất lương thực: lúa được chế biến tạo ra gạo, và đây cũng là loại lương thực chủ yếu trong cuộc sồng người Việt
 • Sản xuất hoa màu: các loại rau, củ, quả.
 • Sản xuất các loại hạt: tập trung chủ yếu ở miền Nam như các loại lạc, điều, tiêu, cà phê.

4. Một số loại sản phẩm nông nghiệp hàng đầu trong nước  

Một số đặc sản nông nghiệp

Sau thời gian tiến hành khảo sát và bình chọn Top các loại nông sản nổi tiếng Việt Nam được thế giới ưa chuộng và đã tìm ra được Top 15 loại sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam được nhiều bình chọn nhất bởi cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam và các thành viên gia đình Kỷ lục gia cũng như các đơn vị sở hữu kỷ lục trong và ngoài nước, bao gồm:

 • Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi)
 • Xoài Cát Hòa Lộc (Tiền Giang)
 • Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi)
 • Nhãn Lồng Hưng Yên (Hưng yên)
 • Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang)
 • Vải Thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)
 • Nho Phan Rang (Ninh Thuận)
 • Chanh dây Lâm Đồng (Lâm Đồng)
 • Cà phê Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk)
 • 10.Hồ Tiêu Phú Quốc (Kiên Giang)

>>>>>> Tham khảo thêm một số loại đặc sản nông nghiệp nổi tiếng khác tại Natifarm

5. Đặc sản nông nghiệp và giá trị gắn liền về lối sống Healthy 

Đặc sản nông nghiệp và giá trị gắn liền về lối sống Healthy 

Lối sống khỏe vì sức khỏe của bạn chính là một thông điệp đầy nhân văn, súc tích, ngắn gọn về tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe bản thân mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần ghi nhớ.

Một lối sống khỏe bắt nguồn từ việc xây dựng và thực hiện lối sống lành mạnh: sinh hoạt khoa học, tập thể dục thường xuyên và đặc biệt là từ chế độ ăn uống.

“Ăn khoẻ để sống khỏe” đó cũng chính là phương châm sống mà bất cứ con người thông minh, hiện đại nào cũng nắm được để xây dựng thực đơn ăn uống khoa học và bền vững ngay khi còn trẻ. Không có loại thuốc nào quý giá và hữu hiệu bằng việc bạn lựa chọn cẩn thận, thông minh và khoa học những loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ hàng ngày.  

Loi-song-Healthy

Để xây dựng một lối sống tích cực, tốt cho sức khỏe bạn nên sử dụng nhiều rau củ quả tươi, các loại hạt, các sản phẩm bắt nguồn từ thiên nhiên.

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng rau củ quả và các loại hạt là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ những loại thực phẩm này là cả một kho tàng chứa chất dinh dưỡng, vitamin, canxi, khoáng chất… có thể cung cấp cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, rau xanh chứa các hợp chất chống lại tổn thương do gốc tự do, nên thường xuyên ăn rau lá xanh sẽ làm chậm quá trình lão hóa và duy trì sự trẻ trung. Các loại rau củ quả còn có tác dụng giúp đào thải độc tố có hại ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng và cho bạn làn da trẻ đẹp.

Các loại đặc sản nông nghiệp được sản xuất bắt nguồn từ các loại nông sản, đảm bảo về vấn đề dinh dưỡng, vitamin, canxi, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời các loại đặc sản nông nghiệp còn mang một giá trị tinh thần cho lối sống khỏe với nguồn sản phẩm đa dạng chủng loại, mọi người sẽ  không khó khăn cho một hành trình ăn sạch sống khoẻ. Một trong những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm đặc sản nông nghiệp mang giá trị tinh thần cao như Sokfarm

 

Bình luận

Chia sẻ

Về chúng tôi

Danh mục sản phẩm

Bài viết mới nhất